Hỗ trợ đặt hàng online !

0906.356.099

0934.081.039

Thông tin bổ ích
06:48 16-12-2014

MẸO HAY VỀ CÁCH CHO CON BÚ MẸ

Sữa mẹ là dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh, và được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích các mẹ nên cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời của mình để bé tăng cường sức đề kháng cũng như cho bé sự khởi đầu tuyệt vời. Trong bài viết này mình xin chia sẽ cùng các mẹ về cách tư vấn cho bé bú mẹ do hãng Philip Avents biên soạn

Các Lớp Học Tiền Sản

 

Trong thời gian chuẩn bị chào đón bé cưng, các mẹ có thể tìm hiểu các lớp học tiền sản tại các bệnh viện phụ sản tại nơi bạn sinh sống để các mẹ bắt đầu làm quen với các khái niệm, công việc mình sẽ làm khi bé chào đời để ba mẹ vững tinhơn khi bé yêu ra đời. Ngoài ra, các mẹ có thể trò chuyện với các bạn bè hoặc người thân xung quanh đã có kinh nghiệm trong việc cho con bú mẹ để có những kinh nghiệm quý giá sau này.

Chọn Tư Thế Thích Hợp

Cho con bú mẹ là một kỹ năng mà hầu hết các mẹ đều thực hiện một cách rất dễ dàng và nhanh chóng thành thục nhưng đôi khi nó làm cho một số mẹ tốn khá nhiều thời gian để tìm ra được tư thế/ vị trí thoải mái bế bé cho bé bú. Do đó, việc tìm một vị trí thích hợp sẽ giúp cho việc cho bé bú dễ dàng cho mẹ và bé.

Chỗ Ngồi

Ngồi tại giường hoặc trong một chiếc ghế rộng thoải mái có tựa lưng. Giữ đầu gối của mẹ cao hơn hông, nếu cần thiết thì mẹ nên sử dụng ghế tựa chân để hỗ trợ chân được nâng cao như mình mong muốn.

-      Sử dụng gối đỡ hay bất kỳ một vật dụng nào hỗ trợ cho đầu bé nằm cao và đỡ trên khuỷu tay của mẹ và cho bé bú một bên, sau đó thay đổi tư thế cho bé bú qua bên còn lại.

-      Khi vị trí đã được chọn đúng, giữ vú của mẹ bằng 4 ngón tay đặt phía dưới, phần trên giữ bằng ngón cái để đưa vú vào miệng cho bé bú.

Sử Dụng Cánh Tay Đỡ Bé Bú

Giữ bé dưới cánh tay là phương pháp thoải mái nhất nếu mẹ có vòng ngực to hoặc bạn có cùng lúc là 1 cặp song sinh.

-      Ngồi thẳng và đặt một cái gối dưới tay để đỡ tay mẹ

-      Cho bé nằm dọc theo cánh tay, dùng tay đỡ phần lưng và phần cổ của bé

-      Chân của bé được đặt dưới cánh tay, đầu gối bé đặt dưới nách của mẹ

-      Với những bé nhạy cảm, bé không thoải mái khi mẹ đỡ bằng tay thì nên dung một cái gối chuyên dụng hỗ trợ cho bé nằm bú một cách thoải mái.

 Nằm Bên Cạnh Bé

Vị trí nằm cho phép bạn cho bé bú bằng cách hai mẹ con nằm xuống bên cạnh nhau, điều này cho mẹ sự thoải mái và thư giãn trong khi con yêu đang bú.

-      Chọn vị trí nằm nghiêng thoải mái, phía sau lung đặt cái gối giúp đỡ phần lung

-      Chính giữa 2 chân mẹ nên kẹp một cái gối khác với đầu gối bên trên nên để cong để tạo tư thế nghĩ ngơi trong khi cho con bú.

-      Đặt bé bên cạnh mẹ, bụng bé chạm vào bụng của mẹ để vừa tầm cho miệng bé bú được vú mẹ.

-      Dùng bàn tay đối diện (nếu mẹ nằm nghiêng bên phải thì dùng tay trái và ngược lại) để hỗ trợ bé nằm thoải mái hơn.

Một khi mẹ đã tìm thấy vị trí thoải mái nhất để cho con bú, hãy mang bé đến bú mẹ chứ không phải mang núm vú mẹ đến cho bé bú, đây là câu nói ẩn dụ rất hay về việc cho mẹ thoải mái thì mới chăm sóc bé tốt được.

Cách Ngậm Ty

Bé sẽ ngậm nguyên phần đầu ty và cả phần vòng tròn sẫm màu xung quanh ty, tuỳ theo kích thước của từng mẹ mà mẹ biết chính xác bé ngậm đúng cách hay chưa.

 

Một khi bé ngậm đúng cách, bé sẽ bú dễ dàng hơn và đồng thời kích thích sữa mẹ xuống nhiều hơn sau mỗi lần cho bé bú.

Nguồn Sữa Cho Bé Bú

 

 

Một khi bắt đầu kích thích sữa (thông thường 2-5 ngày sau sinh), mẹ nên cho bé bú hoàn toàn sạch một bên sau đó mới chuyển sang bên còn lại. Vì thông thường sữa mẹ trong một vài phút đầu bú chứa nhiều nước, và nguồn sữa càng về sau càng nhiều dinh dưỡng nên giúp bé có hệ tiêu hoá khoẻ mạnh và nhanh tăng cân. Đồng thời có một số bé không có thói quen bú hai bên trong một lần.

 

Thông thường trong 5 phút đầu tiên bú mẹ, trong sữa mẹ có chất gây buồn ngủ nên trong khoảng thời gian này bé dễ ngủ khi bú. Do đó, mẹ cần phải chạm vào bé, lay bé thậm chí là thay đổi vị trí để làm cho bé không bị buồn ngủ trong khi bú.

 

Thời gian bé bú tuỳ thuộc vào từng bé và mẹ, thông thường thời gian này khoảng từ 10-40 phút. Tất cả phụ thuộc vào lượng sữa của mẹ, trọng lượng và tháng tuổi của bé, phản xạ nuốt của bé…

 

Nếu bé không ngậm đúng cách sữa sẽ không chảy ra và do đó mẹ sẽ không đủ sữa cho bé bú. Trong một số trường hợp mẹ sẽ bị căng sữa và dẫn đến bị nóng sốt, sưng vú và rất đau nhứt.

 

Trong những trường hợo đau nhứt, mẹ cần đến các dụng cụ hỗ trợ để giải quyết các vấn đề này. Một chiếc máy hút sữa là thật sự hiệu quả và cần thiết để mẹ điều chỉnh lượng sữa tiết ra hàng ngày.

 

Hạnh Phúc Trong Vòng Tay Mẹ

Cuối cùng, nếu bé tăng cân đều và vui vẻ khi được bú thì mẹ hoàn toàn yên tâm về nguồn sữa và lượng sữa của mình tốt để cung cấp dinh dưỡng cho bé hàng ngày.

 

 

0