Hỗ trợ đặt hàng online !

0906.356.099

0934.081.039

Thông tin bổ ích
01:23 10-07-2016

Làm gì khi trẻ ăn chậm

Làm gì khi trẻ ăn chậm và những tình huống giải quyết tốt nhất dành cho các bé ...

 

Làm gì khi trẻ ăn chậm? Đây là câu hỏi khá nhiều bậc phụ huynh đau đầu để giải quyết. Trẻ ăn chậm không chỉ ảnh hưởng đến thời gian làm việc của ba mẹ mà còn gây ra một số tác động tiêu cực không hay khi ba mẹ la mắng việc trẻ ăn chậm. bài viết dưới đây sẽ gợi ý từng bước để ba mẹ cải thiện tốc độ ăn cho bé.

 

Bước 1

 

Ba mẹ nên biết lượng thời gian mà bé ăn và lên kế hoạch đủ thời gian cho bữa ăn. Trong khi một số trẻ em được gọi là ăn chậm hơn so với những trẻ khác trong khoảng 30 đến 45 phút , theo Bộ Dịch vụ Y tế  tại Hồng Kông. Vì vậy, ba mẹ có thể điều chỉnh lại sự mong đợi của mình về tốc độ ăn của bé để cả gia đình có thể thư giãn và thoải mái hơn. Tốt nhất là ba mẹ không nên gây áp lực cho bé trong bữa ăn.

 

Bước 2

 

Trong khi nấu ăn, ba mẹ nên khuyến khích trẻ cùng phụ thực hiện một số món ăn. Từ đó mẹ có thể trò chuyện với bé về vấn đề ăn chậm tìm hiểu lí do có phải do đồ ăn không được tươi và mới hay không? Hãy hỏi bé về những món mà bé thích và có thể ăn nhanh. Nhiều bé không ăn nhanh là do không có thích thú và không cảm thấy ngon miệng.

 

 

 

Bước 3

 

Nhiều trẻ ăn chậm một phần là do tốc độ ăn vốn sinh ra đã như vậy, tuy nhiên, cũng có có một số trẻ ăn chậm là do sự xao nhãng, mất tập trung trong quá trình ăn. Ví dụ như trong lúc ăn, ba mẹ hỏi bé hoặc bé trò chuyện quá nhiều. Hoặc trong lúc ăn, trẻ mải mê xem truyền hình hoặc đọc truyện tranh. Đây là các hoạt động về lâu dài không những ảnh hưởng tới tốc độ ăn của bé mà còn làm rối loạn chế độ ăn uống.

 

 

Bước 4

 

Hãy tạo một môi trường thoải mái cho bữa ăn. Nhiều ba mẹ thấy trẻ ăn lâu nên nóng giận và pháu cáu với trẻ. Đây là hành động hoàn toàn sai lầm. Khi trẻ ăn chậm, thay vì bực tức, ba mẹ nên có thái độ nhẹ nhàng và khuyên rằng trẻ nhiều hơn. Ba mẹ có thể khuyến khích trẻ ăn nhanh bằng một hoạt động hấp dẫn sa bữa ăn. Ví dụ, sau giờ ăn là giờ chiếu một bộ phim hoạt hình rất ưu thích của trẻ, ba mẹ chỉ nên cho phép trẻ ăn xong mới được xem. Điều này sẽ hiệu quả hơn là ba mẹ la mắng trẻ sẽ khiến trẻ cảm thấy áp lực khi đến bữa ăn và thậm chí là không muốn ăn.

 

 

Bước 5

 

Ba mẹ hãy dạy cho bé làm thế nào để giảm bớt căng thẳng xung quanh thông qua việc ăn. Bên cạnh đó, thể thao cũng là một cách tăn tập luyện để tăng sự thèm ăn. Ba mẹ nên cho bé tham gia nhiều hoạt động vận động ngoài trời như bơi lội, đá bóng, chạy bộ …v..v..Những hoạt động này không chi giúp trẻ phát triển thể chất mà còn tạo cảm giác ăn ngon trong mỗi bữa ăn, giúp trẻ ăn với tốc độ nhanh hơn. Nhiều sai lầm của các ba mẹ hiện nay là cho trẻ chơi các thiết bị công nghệ như máy tính, điện thoại quá nhiều. Những hoạt động này vừa làm trẻ mất tập trung vừa làm trẻ thụ động không chỉ trong việc ăn uống mà ngay các hoạt động học tập, vui chơi khác cũng bị ảnh hưởng.

 

Chúc các mẹ tìm được thông tin hữu ích nhất khi truy cập website : http://babydeal.vn


 

0